Vì sao các hãng sản xuất điện thoại chậm cập nhật Android phiên bản mới nhất?

Hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề mà hầu hết người dùng Android đều quan tâm đó là việc chậm cập nhật phiên bản mới trên những thiết bị Android, cụ thể là điện thoại.

Như cá bạn cũng nhận thấy, các hãng điện thoại Android khi bán ra sản phẩm mới rất ít khi trang bị cho nó phiên bản Android mới nhất. Ví dụ như hiện nay Android 8 là phiên ban mới nhất thì hầu hết các điện thoại bán ra ở thời điểm hiện tại lại chạy trên nền Android 7, Android 6… chỉ trừ những chiếc điện thoại được coi là flagship. Điều này dẫn đến tâm lý người dùng bị ức chế và trách nhà sản xuất, trách Google quá chậm, thua iPhone về khoản nâng cấp… Nhưng thực tế, có phải chính Google đang kìm hãm sự “vô đối” sản phẩm của mình để người dùng không được trải nghiểm phiên bản Android mới nhất hay không?

Lý do các hãng sản xuất điện thoại chậm cập nhật phiên bản Android mới nhất

Điều đầu tiên các bạn cần phải biết được đó là quy trình để một chiếc điện thoại được nâng cấp lên phiên bản Android mới.  Thực chất Google, hàng năm vẫn đưa ra những phiên bản Android mới cũng giống như Apple cho ra những phiên bản iOS vào thu cùng với chiếc iPhone mới. Tuy nhiên, với Google, mỗi khi ra một phiên bản hệ điều hành Android mới thì các nhà sản xuất phải trải qua một quy trình khá là phức tạp và dài dòng mới có thể cài đặt phiên bản Android mới cho những sản phẩm của mình. Thế nên, những nhà sản xuất thường đưa ra những lời hứa “3 tháng hay 6 tháng” sẽ cập nhật lên phiên bản Android mới nhất cho những sản phẩm mới ra.

Khi Google tung ra phiên bản Android mới thì những sản phẩm được sử dụng đầu tiên luôn là những sản phẩm thuần Google như Nexus trước kia và bây giờ là Google Pixel. Những sản phẩm khác luôn luôn phải chờ đợi một thời gian và đây chính là đặc trưng của những nhà sản xuất điện thoại Android.

Quy trình cập nhật hệ điều hành cho điện thoại Android

Sau khi Google đưa ra hệ điều hành Android mới, nó phải được chuyển đến nhà sản xuất Chipset để họ làm driver trên phiên bản hệ điều hành đó (bộ cài đặt giúp tương thích thiết bị phần cứng) —> Driver được chuyển cho nhà sản xuất điện thoại để họ làm sao cho nó hoạt động tốt nhất trên thiết bị của mình —> Nhà sản xuất phải tùy biến để cho ra giao diện đặc trưng của hãng —> Chuyển tới nhà mạng, bởi vì ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… có những chiếc máy của riêng nhà mạng, nhà mạng cũng phải tùy biến lại để thêm các ứng dụng của riêng họ vào máy —> Cuối cùng mới đến tay người dùng.

Các bạn có thể thấy, quá trình này nó không thể diễn ra một cách đơn giản giống như Apple làm cho những thiết bị chạy iOS. Việc cập nhật iOS không cần qua quá nhiều trung gian thế nên Apple luôn cập nhật các sản phẩm của mình lên hệ điều hành mới một cách nhanh nhất. Một tình trạng mà người dùng có thể nhận thấy và so sánh rất dễ giữa hai nền tảng hệ điều hành iOS và Android đó là khi xảy ra bất kì lỗi nào, chỉ trong 1 đêm Apple có thể fix (sửa) ngay bằng bản nâng cấp vào sáng hôm sau nhưng với Android phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khắc phục được.

Vấn đề thứ 2 đối với những thiết bị chạy Android là hầu hết chỉ các sản phẩm flagship mới được hỗ trợ lâu dài còn những sản phẩm tầm trung thì lại không được như vậy.

Tại sao người dùng lại muốn lên Android mới nhất?

Tất nhiên, lên phiên bản Android mưới sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn với nhiều tính năng ưu việt và tối ưu hóa hệ thống, Android 8 gần đầy tối ưu hóa cho hệ thống chạy đa nhiệm tốt cho những máy có cấu hình thấp, có thể chạy mượt mà nhất có thể và nhiều tính năng thú vị khác… và còn chưa kể đến những thay đổi trong giao diện mang đến sự mới mẻ, mợt mà.  Đó chính là lý do người dung thèm muốn được nâng cấp lên Android mới.

Hiện tại trên thị trường những nhà sản xuất nổi tiếng đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng rất lười cập nhật Android cho những sản phẩm của họ, nếu muốn trải nghiệm được Android mới nhất thì các bạn nên chọn dòng điện thoại flagship hay những điện chạy hệ điều hành thuần Google như Google Pixel, Xperia, Nokia, các điện thoại xách tay như One Plus…

Như vậy trong bài viết này, Kênh Đánh Giá đã giải thích việc chậm cập nhật phiên bản Android của các hãng sản xuất là vì lý do gì để các bạn bớt bức xúc một cách vô lý. Bản chất của vấn đề không phải nằm ở Google mà là ở nhà sản xuất Chip và sản xuất thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *