Tương lai máy tính bảng sẽ đi về đâu?

Tại sao đến thời điểm này máy tính bảng vẫn chưa “tuyệt chủng”? Tại sao Apple vẫn cho ra mắt thế hệ iPad mới? Như vậy là chỉ còn mỗi Apple là tiếp tục sản xuất máy tính bảng cao cấp. Samsung đã dừng sản xuất Galaxy Tab S từ chiếc Galaxy Tab S3, chúng ta cũng sẽ không thấy các model mới của dòng Asus ZenPad. Tất nhiên những nhà sản xuất khác như Lenovo, Huawei,… chỉ còn sản xuất những chiếc máy tính bảng giá rẻ. Rõ ràng, tình hình kinh doanh máy tính bảng đang rất ảm đạm nhưng tại sao vẫn chưa “chết hẳn”? Trong bài viết này, Kênh Đánh Giá sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu lý do.

Ngay cả iPad cũng không còn nhận được nhiều sự quan tâm.

Với những chiếc iPad mới rõ ràng không còn nhận được nhiều sự quan tâm nữa. Như trước đây, mỗi khi ra một phiên bản mới của iPad như iPad Pro thì trên cộng đồng mạng đua nhau tung hình ảnh, video mở hộp, trên tay, nhưng với iPad 2018 mới ra mắt của Apple lại chẳng ai “thèm” quan tâm. Rõ ràng, iPad 2018 cũng chẳng có gì mới mẻ, nếu so sánh ngoại hình một chiếc iPad 2018 với một chiếc iPad Air 2 thì thấy chẳng khác gì nhau.

Tại sao máy tính bảng vẫn còn tồn tại được?

1. Các nhà sản xuất đang hướng đến những nhóm người dùng khác

Máy tính bảng đang hướng tới đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên.

Như chiếc iPad 2018 mới được ra mắt gần đây, Apple hướng đến đối tượng giáo dục (học sinh/sinh viên). Những bạn học sinh/sinh viên khi đăng ký mua bằng email có đuôi .edu sẽ được giảm giá iPad thế hệ mới. Như vậy Apple đang đi theo xu hướng phổ cập tin học hóa trường học của các nước phát triển.

Nhóm đối tượng thứ 2 mà máy tính bảng đang hướng đến là trẻ em. Nhưng chiếc tablet giá rẻ trên thị trường hiện nay đến từ Huawei, Lenovo hay kể cả Samsung…thường được cài sẵn nhứng phần mềm chuyên dành cho trẻ em để xem phim, nghe nhạc, chơi mini game, phầm mềm học tập…

Nếu trước kia, máy tính bảng sinh ra để phục vụ cho việc giải trí, xem phim, lướt web, chơi game cho mọi người dùng thì bây giờ đối tượng khách hàng đã thay đổi. Hiện này, máy tính bảng đang tập trung hướng đến những đối tượng dùng máy tính bảng để làm việc, học tập, hay dùng cho trẻ em. Vì vậy, trong tương lai, người dùng sẽ thấy những chiếc máy tính bảng sẽ không có nhiều sự thay đổi về thiết kế, công nghệ như smartphone mà hoàn toàn dựa trên những khuôn mẫu cũ để làm sao giảm được giá bán về mức hợp lý nhất.

2. Vẫn có một nhóm đối tượng muốn dùng máy tính bảng để giải trí và vì tính tiện dụng

Máy tính bảng vẫn khá có ích cho những người có công việc hay phải di chuyển.

Đối với những người thường xuyên phải di chuyển xa và nhu cầu công việc chỉ ở mức đơng giản như xử lý văn bản, gửi/nhận email, kiểm tra công việc qua mạng… thì mang theo một chiếc laptop đôi khi khá nặng nề, thay vào đó có thể mang theo một chiếc máy tính bảng vừa dùng để giải trí vừa có thể làm tốt một số công việc trên đó. Dù sao, máy tính bảng vẫn là thiết bị sở hữu màn hình kích thước lớn, kèm với phụ kiện bàn phím thì có thể hoạt động như một chiếc laptop. Máy tính bảng còn có điểm nổi trội hơn laptop là có thể cắm được sim 4G, người dùng có thể thoải mái online dù ở bất cứ nới đâu.

Pin máy tính bảng cũng rất khỏe, người dùng có thể thoải mái xem phim, lướt web trong nhiều giờ đồng hồ. Kể cả khi hết pin thì chỉ cần mang theo cục sạc dự phòng là có thể giải quyết được vấn đề chứ không nhất thiết phải lỉnh kỉnh như một chiếc laptop.

Nhóm đối tượng khách hàng này cũng khá nhiều nên iPad và một số chiếc máy tính bảng khác vẫn còn có thể tồn tại trên thị trường.

Tương lai máy tính bảng sẽ thế nào?

Hiện tại, máy tính bảng có lẽ là sản phẩm mà không nhà sản xuất nào phát triển thêm, muốn đầu tư nghiên cứu cho nó nữa vì chính những chiếc smartphone hiện nay với màn hình lớn đã đủ cung cấp những thứ mà máy tính bảng có cho người dùng. Thêm vào đó, những chiếc laptop cũng ngày càng mỏng nhẹ, TV ở nhà cũng có khả năng kết nối trực tiếp với internet hoặc thông qua smartbox… Nhưng trong tương lai gần, máy tính bảng vẫn không thể “chết” vì nó đã hướng tới đối tượng khách hàng mới đó là nhứng đối tượng học sinh, sinh viên và trẻ em để phổ cập công nghệ thông tin với mức giá rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *