Thêm bản Windows 10 rút gọn nữa, Windows Phone sẽ được tái sinh?

Những ngày đầu tháng 5 liên tục xuất hiện những tin đồn về một phiên bản Windows 10 rút gọn nữa sẽ được Microsoft ra mắt trong sự kiện BUILD diễn ra vào tối nay tại Mỹ. Fan hâm mộ của Microsoft rất hy vọng đây là một bước đi lớn của gã khổng lồ trên hành trình phục hận giấc mộng Windows cho phần cứng kém sức mạnh đã thất bại trước kia.

Kết quả kinh doanh Quý 1 tốt ngoài mong đợi cho thấy những bước đi đúng đắn của Microsoft. Bản cập nhật lớn dành cho Windows 10 đã đến tay người dùng với giao diện Fluent Design với một loạt các tính năng mới. Trong ngày hôm nay (7/5, giờ Mỹ), hội nghị dành cho các nhà phát triển BUILD sẽ được tổ chức, hứa hẹn một loạt những tầm nhìn siêu việt dành cho tương lai không thua kém gì năm ngoái.

Những thông tin kinh doanh khả quan có lẽ cũng không được quan tâm bằng tin đồn sự ra mắt của Windows 10 Lean – một phiên bản Windows rút gọn nhằm phục hận cho nhiều lần thất bại.

Những lần thất bại

ARM và Windows Mobile là những nỗi đau không thể quên của Microsoft.

Những fan hâm mộ của Microsoft hẳn không thể quên 3 lần thất bại trong nỗ lực phát triển Windows rút gọn chỉ trong vòng 6 năm gần đây. Lần đầu tiên là năm 2012, gã khổng lồ ra mắt Windows RT – Windows dành cho chip ARM cùng với Surface RT (phần cứng biểu trưng cho Windows RT). Windown RT đã nhanh chóng bị khai tử và Surface RT cũng khiến Microsoft thua lỗ gần 1 tỷ USD vì sự phản đối kịch liệt từ người dùng và cả những nhà sản xuất phần cứng. Lý do của sự phản đối kịch liệt này là bản Windows khiếm khuyết này không thể hỗ trợ kho ứng dụng x86 truyền thống trên Windows.

Những ai đã dùng điện thoại Lumia thì cũng không thể quên Windows Phone 8, sản phẩm với kỳ vọng cạnh tranh với Google Android. Tuy nhiên, phiên bản Windows mobile này cũng đã chết cùng WP8.1. Cho đến tận khi Windows 10 ra mắt cũng chưa thấy có động tĩnh gì của Microsoft rằng họ sẽ hồi sinh phiên bản Windows Mobile.

Bất ngờ vào năm ngoái, Microsoft lại trở lại với tầm nhìn ARM. Bắt tay cùng Qualcomm, gã khổng lồ phần mềm tuyên bố “Windows 10 ARM” sẽ chạy được các ứng dụng x86 – nói cách khác, sẽ tránh được điểm “tử huyệt” của Windows RT.  Tuy nhiên, điều không ngờ đến là sau nhiều lần thất bại mà Mincrosoft vẫn chưa tìm ra được con đường đúng đắn để phát triển một bản Windows “rút gọn” thực sự tốt và có khả năng cạnh tranh. Không chạy được ứng dụng 64-bit, không hỗ trợ ứng dụng… có kết nối đám mây, không cả bộ thư viện hình ảnh OpenGL, có lẽ Microsoft đã quá chán ngán cảnh mâu thuẫn cùng Intel và không còn đầu tư vào Windows 10 ARM nữa.

Những nỗ lực thu gọn Windows vẫn cho ra kết cục buồn.

Windows 10 S được ra mắt trên chiếc Surface Laptop tuyệt đẹp, chữ S trong phiên bản Windows này là viết tắt của “Secure” với hàm ý rằng chỉ chạy ứng dụng từ Windows Store thì máy tính sẽ an toàn hơn. Thực chất, ai cũng hiểu rằng đây là cách Microsoft muốn tiếp cận phân khúc laptop siêu rẻ, nơi người dùng đánh đổi các ứng dụng hoàn toàn miễn phí để đổi lấy mức giá siêu rẻ cho phần cứng: laptop Windows 10 S có giá khởi điểm chỉ 200 USD, nhưng cập nhật Windows 10 S lên Windows 10 “thường” sẽ tốn đến 50 USD. Và thế là…Windows 10 S cũng bị từ bỏ, Microsoft cũng gần như chẳng bao giờ thu 50 USD mà vẫn cho phép người dùng thoải mái nâng cấp lên Windows 10 không giới hạn. Windows 10 S mới đây đã bị rút gọn thành “S Mode”, và Microsoft cũng chẳng nhắc gì đến laptop siêu rẻ nữa…

Bại binh phục hận

Liệu Windows 10 Lean có phải là điểm kết thúc của Thất Bại?

Có lẽ sai lầm của Microsoft khi phát triển các thiết bị chạy chíp ARM và laptop siêu rẻ là nó hiệu năng của các thiết bị này quá “còi” trong khí xu hướng đẩy cấu hình và hiệu năng không ngừng phát triển. Theo đồn đoán Windows 10 Lean sẽ khắc phục tất cả những sai lầm Microsoft đã mắc phải với những phiên bản rút gọn trước đó. Nếu làm được điều này thì người hâm mộ hoàn toàn có thể hy vọng về sự trở lại của ARM và thầm chí của Windows Mobile.

Windows 10 Lean có những gì:

  • Khả năng tính toán trên phần cứng cấp thấp: chắc chắn sẽ hữu ích cho laptop siêu rẻ và thiết bị di động. Các nhà sản xuất thậm chí có thể cung cấp laptop Windows 10 Lean có SSD 32/64GB nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm cho người dùng.
  • Kết hợp cùng sự phát triển vượt bậc của các công nghệ như UWP hay Xamarin, việc phát triển ứng dụng cho một bản Windows 10 Lean trên thiết bị di động sẽ càng trở nên dễ dàng khi hệ điều hành nhẹ ký này không bị trói vào ARM như Windows RT hay Windows 10 Mobile. Khi chu trình 14nm đã bắt đầu phổ cập, việc tạo ra những con chip x86 cho di động cũng không còn quá khó khăn.
  • Loại bỏ các yếu tố như Registry Editor hay Management Console hoàn toàn phù hợp với đối tượng người dùng di động và học sinh/sinh viên hay người dùng “casual”.
  • Windows 10 Lean thậm chí còn có khả năng gọi điện qua API vốn trước đây chỉ dành riêng cho Windows 10 Mobile. Có lẽ không phải vô cớ mà bản build đầu tiên có Windows 10 Lean cũng lại mang theo tính năng này.

Mở ra tương sáng lạn

Với việc âm thầm tung ra phiên bản Windows 10 Lean, trong sự kiện BUILD 2018 sắp diễn ra, có sự kỳ vọng rất lớn rằng Microsoft sẽ công bố kế hoạch trở lại với di động (và PC giá rẻ).

Cho dù Windows 10 Lean có không phải là phiên bản dành cho thiết bị di động thì người hâm mộ vẫn vẫn tin Microsoft sẽ không từ bỏ các thiết bị di động và phần cứng giá rẻ. Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, gã khổng lồ phần mềm đang tiến hành một dự án quy mô khổng lồ nhằm tái cấu trúc lại Windows theo dạng module. Có thể hình dung Windows sẽ như một khối xếp hình lớn, và tùy thuộc vào loại thiết bị cần cài đặt, nhà sản xuất chỉ cần lựa chọn các mảnh ghép phù hợp cho mình. Dù là di động, tablet ARM hay laptop cấu hình… siêu thấp, phiên bản Windows 10 này cũng sẽ có tùy biến sao cho phù hợp.

Chưa ai biết Windows 10 Lean là một nguyên mẫu hay chỉ là một thử nghiệm cho tầm nhìn mới của Microsoft. Nhưng dù kết quả cuối cùng có ra sao, sự xuất hiện bất ngờ của phiên bản Windows rút gọn này cho thấy Microsoft vẫn chưa thôi tham vọng đưa Windows lên mọi loại thiết bị. Chỉ như vậy cũng đã là đủ để các fan của Lumia có thêm chút hy vọng rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *