Tại sao Apple vẫn để các hãng Trung Quốc copy sản phẩm của mình?

Apple từ khi cho ra mắt dòng sản phẩm iPhone đã thực sự tạo ra được thành công lớn cũng như mở ra rất nhiều trào lưu mới cho công nghệ điện thoại di động. Apple không đi đầu trong nhiều lĩnh vực nhưng chỉ cần những gì họ làm thì sẽ trở thành trào lưu khiến nhiều hãng khác phải làm theo, điển hình là các hãng đến từ Trung Quốc. Bản thân chính những hãng công nghệ của Trung Quốc cũng không ngần ngại thừa nhận rằng họ học tập từ Apple, nhưng tại sao họ vẫn bình yên vộ sự???

Lý do đầu tiên: Phân khúc khác nhau giữa Apple và các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc

Samsung và Apple được coi là 2 hãng điện thoại di động lớn nhất thế giới và trực tiếp đối đầu với nhau, dẫn đến việc 2 hãng chỉ tập trung săm soi và kiện nhau để hạn chế sản phẩm bán ra của đối thủ. iPhone có thể được coi là dòng smartphone cao cấp với giá bán ra xấp xỉ cả nghìn đô trong khi đó những flagship đến từ Xiaomi hay OnePlus cũng chỉ có giá trong khoảng 400 – 500 USD, nếu so với giá của iPhone thì giá của những flagship Trung Quốc thực sự không đáng kể.

Lý do thứ 2: Thị trường hướng tới khác nhau

Apple khi ra mắt những sản phẩm mới, thị trường lớn của hãng là những quốc gia phát triển còn những quốc gia đang phát triển lại là thị trường trọng tâm của những hãng đến từ Trung Quốc. Cũng cần phải nhấn mạnh, các hãng điện thoại Trung Quốc lại bán được nhiều sản phẩm nhất ngay chính tại thị trường nội địa, họ cũng đánh mạnh vào thị trường Đông Nam Á hay Ấn Độ, nơi tập trung đông dân và đang trên đà phát triển và đặc biệt là thị trường tiêu thụ rất tốt cho các dòng smartphone giá rẻ. Apple nhắm đến phân khúc cao cấp và những sản phẩm của họ không thực sự phù hợp với mức thu nhập cũng như yêu cầu của người dùng ở những quốc gia đang phát triển.

Lý do thứ 3: Apple có sức lan tỏa và có khả năng tạo ra xu thế

Có thể nói, ngay nay việc bắt chước và làm theo xu thế là một ranh giới rất mỏng manh và khó có thể xác định được. Ví dụ đơn cử như Apple làm ra cảm biến vân tay trên iPhone 5S nhưng họ không phải là hãng đầu tiên làm điều này, nhưng sau đó các hãng khác cũng bắt chước làm theo. Hay Apple cũng tạo ra camera kép nhưng cũng không phải là hãng đâu tiên làm nhưng một lần nữa các hãng khác trên thế giới lại đua nhau làm. Gần đây nhất là màn hình tai thỏ trên iPhone cũng đã thành trào lưu để các hãng khác làm theo Apple, mặc dù Apple lại vẫn không phải là hãng đầu tiên nghĩ ra kiểu màn hình này.

Rõ ràng, các hãng Trung Quốc nhắm đến mục tiêu tạo ra những sản phẩm thay thế iPhone cho những người dùng không có đủ tiền để mua sản phẩm này. Chính sức lan tỏa và sức mạnh nhận diện sản phẩm của Apple khiến cho ai cũng muốn mua sản phẩm giống y hệt của nhà Táo.

Lý do thứ 4: Copy là điều hết sức bình thường ở Trung Quốc

Mỗi khi chúng ta nhắc đến hàng Trung Quốc, người tiêu dùng Việt Nam thường nghĩ ngay đến “hàng nhái, hàng đểu” bởi vì Trung Quốc là công xưởng của thế giới, họ có đủ công nghệ và máy móc để tạo ra những sản phẩm copy y hệt sản phẩm gốc, dẫn đến những sản phẩm copy mang thương hiệu Trung Quốc trở nên rất bình thường.

Lý do thứ 5: Được sự hỗ trợ từ chính phủ

Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn rất tốt cho những thương hiệu nội địa, các hãng có thể thoải mái sản xuất miễn sao tạo ra được những sản phẩm tốt để phục vụ cho người dân. Chính vì được chính phủ hậu thuẫn và doanh thu của các hãng Trung Quốc cũng đến chủ yếu từ thị trường nội địa nên việc kiện các hãng Trung Quốc ngay tại thị trường Trung Quốc là vô cùng khó khăn.

Lý do thứ 6: Việc kiện tụng không có lợi cho Apple

Vụ kiện lần trước giữa Apple và Samsung chỉ khiến Samsung phải ngừng bán một số model đã cũ và khiến chính Apple phải tốn khá nhiều thời gian, chi phí để theo đuổi vụ kiện. Việc kiện tụng giữa Apple và các hãng Trung Quốc cũng vô hình chung lại là quảng cáo ngược cho những hãng Trung Quốc.

Giả sử Apple thắng kiện các hãng Trung Quốc và các hãng Trung Quốc phải ngừng sản xuất thì ai là sẽ người lấp khoảng trống thị trường mà các hãng điện thoại Trung Quốc bỏ lại ngoài Samsung? Samsung cũng đang bị các hãng Trung Quốc tấn công thị trường rất mạnh mẽ ở nhiều phân khúc, nếu Apple triệt hạ những hãng Trung Quốc thì chẳng khác gì giúp Samsung mạnh lên.

Mọi người nghĩ sao về vấn đề này? Apple có nên kiện các hãng Trung Quốc không hay cứ để vậy để có lợi cho người dùng? Hãy cùng bàn luận với Kênh Đánh Giá bằng cách để lại comment của bạn bên dưới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *