Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách trong những ngày hè nắng nóng

Việc sử dụng hợp lý hệ thống điều hòa trong mọi thời điểm sẽ giúp xe ô tô của bạn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa ô tô đúng cách, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Sử dụng điều hòa ô tô không chỉ đơn giản là bật, tắt máy lạnh, nó còn là cả một kỹ năng sử dụng. Việc sử dụng hợp lý và bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống điều hòa ô tô sẽ giúp chiếc xe của bạn hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây là những lưu ý cho bạn khi sử dụng điều hòa trên xe ô tô.

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách trong ngày nắng nóng

Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe

Chỉ nên bật điều hòa ô tô sau khi đã khởi động xe khoảng 5 phút.

Khi xe chưa nổ máy mà bật điều hòa ô tô ngay thì ắc qui sẽ phải hoạt động với cường độ rất cao để chạy quạt gió và hệ thống làm lạnh. Tình trạng này xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ của ắc qui sẽ giảm rất nhanh. Khi tắt máy mà chưa tắt điều hòa thì ắc qui cũng bị ảnh hưởng do phải chịu tải đột ngột.

Nếu bật điều hòa ngay sau khi khởi động xe thì cũng khiến xe tiêu tốn nhiên liệu và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong xe, và điều này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

Vì vậy bạn nên khởi động xe trước khi bật điều hòa và tắt điều hòa trước khi tắt máy. Hãy khởi động xe, mở các cửa để các luồng khí nóng thoát ra ngoài, sau khoảng 5 phút khởi động xe thì hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió phù hợp.

Hạ cửa kính xe trước khi bật điều hòa

Hạ kính cửa xe trước khi bật điều hòa giúp nhiệt trong xe thoát ra ngoài. Các bộ phân trong nhe như bảng taplo, ghế da, ốp cửa vào nhiều chi tiết khác đều làm từ nhựa, những chi tiết này khi gặp thời tiết nắng nóng sẽ tỏa ra mùi khó chịu, hạ kính sẽ giúp hơi nóng và mùi khó chịu này thoát ra ngoài.

Do đó, trước khi bật điều hòa nên mở cửa kính xe, khởi động xe, bật quạt gió để thổi hết hơi nóng ra ngoài trong 5 phút giúp không khí trong xe trở nên thông thoáng. Lưu ý là phải lên hết kính xe sau khi nhiệt độ trong xe đã phù hợp, tránh để hơi mát thoát ra ngoài gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa

Điều chỉnh mức gió hợp lý.

Hãy luôn chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi bật điều hòa trong xe ô tô. Quạt gió ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh. Nếu để quạt gió điều hòa quá yếu sẽ gây thiếu cảm giác mát lạnh vì vậy nên điều chỉnh nhiệt độ làm mát từ từ, không nên để mức làm lạnh cao quá sẽ khiến dàn lạnh làm việc quá sức.

Chỉnh cửa gió điều hòa, không nên để gió điều hòa phả thẳng vào mặt.

Bạn cũng nên điều chỉnh cửa gió một cách hợp lý, tránh phả thẳng hơi mát vào mặt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không nên thổi thẳng hơi gió lên kính sẽ gây hiện tượng đọng nước trên cửa kính xe.

Ngoài ra chủ xe cũng nên bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống điều hòa định gì giúp bảo đảm hệ thống hoạt động tốt, tăng tuổi thọ và kịp thời phát hiện hư hỏng để sửa chữa. Hơn nữa nó còn mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tích kiệm năng lương và phòng tránh nhiều hư hỏng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *