Những tính năng hay ho trên iPhone chắc gì bạn đã biết

Một chiếc điện thoại iPhone nhỏ bé nhưng lại chứa trong mình hàng nghìn tính năng. Đa phần trong số chúng ta chỉ biết và hay dùng những tính năng cơ bản. Kênh Đánh Giá chắc rằng các bạn sẽ khá bất ngờ với những tính năng hay ho của iPhone được liệt kê dưới đây.

1. Viết bằng giọng nói

Nếu bạn lười gõ bàn phím hoặc trong một số tình huống không tiện gõ bàn phím thì bạn có dùng giọng nói của mình để viết ra chữ. Rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm vào hình chiếc micro ở góc dưới bên phải như hình minh họa bên dưới:

Góc phải-dưới là biểu tượng microphone.

Hãy thử và xem nó có hiệu quả không nhé! Bạn có thể nói bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều được, nhưng khi dùng ngôn ngữ nào thì phải chuyển bàn phím sang chế độ ngôn ngữ tương ứng nhé! Đặc biệt, tính năng này có khả năng phát hiện ra tên riêng rồi viết hoa cho từ đó. Hay chưa!!!

Nếu không thấy biểu tượng microphone này, hay vào Setting / General / Keyboard / Bật Enable Dictation.
P/s tính năng này cũng có trên Android.

2. Tự thiết lập bộ phím tắt

Chúng ta thường hay đơn giản hóa trong việc gõ bàn phím nên thành ra nhiều lúc tên các thương hiệu hay tên riêng bị gõ sai. Đơn cử như IBM thì chỉ được gõ là ibm, HP thì là hp và đặc biệt là với thương hiệu dài như The Coffee House thì việc gõ đầy đủ và chính xác là hơi khó. Trong trường hợp The Coffee House nhiều người thậm chí còn chỉ gõ là tch thay vì viết hoa TCH.

Để giúp cho những người lười gõ, iPhone đã có tính năng Text Replacement khá hay để khắc phục điều này.

  • Cách thiết lập: Setting / General / Keyboard / Text Replacement / Bấm dấu + để add mới.
  • Phase là cái mà bạn muốn hiển thị. Ví dụ: The Coffee House
  • Shortcut là cái mà bạn muốn gõ nhanh. Ví dụ: tch
  • Lưu lại, sau đó chỉ việc gõ tch là bàn phím tự hiển thị The Coffee House.

Khi bạn soạn văn bản, tin nhắn trên iPhone, các ký tự này vẫn sẽ đồng bộ lên máy Mac. Tuy nhiên do bộ gõ của Mac khác với iPhone nên thỉnh thoảng vài nơi tính năng Text Replacement này sẽ không làm việc.

3. iMessage thú vị hơn

Chọn trong danh sách một ai đó mà bạn muốn gửi tin nhắn iMessage xong rồi ấn và giữ vài giây mũi tên màu xanh để xem Apple cho bạn những gì thú vị nhé!

4. iPhone hóa thành kính lúp

Muốn phóng to vật thể gì ư? Đơn giản! Chỉ cần có iPhone chứ không cần đem theo kính lúp. Vào Setting / Accessibility / Magnifier / Bật lên và thử xem nào.
Với iPhone tai thỏ, bấm 3 lần vào phím nguồn. iPhone còn lại: Bấm 3 lần vào nút Home.

5. Quay màn hình

Chụp màn hình là tính năng quá đỗi thông thường và chắc hẳn ai cũng biết. Từ iOS 11 trở đi là iDevice có thêm tính năng quay màn hình.
Làm thế nào để bật tính năng này lên?

Bạn vào Setting / Control Center / Customize Controls / Add Screen Recording. Khi nào cần quay thì kéo Control Center xuống.

Góc phải-dưới chính là icon Screen Recording
​Ngoài ra bạn cũng có thể thêm bớt các chức năng khác ở đây.

Tiện thể bạn cũng có thể thử : Do Not Disturb While Driving khác Do Not Disturb như thế nào?

6. Quét QR Code bằng camera

Giờ đây bạn không cần cài thêm ứng dụng để quét mã QR Code nữa. Hầu các điện thoại đời mới bây giờ điều có tính năng hữu ích này.

Quét QR code bằng chính camera của iPhone và sẽ mở bằng trình duyệt Safari.

Riêng hãng điện thoại Trung Quốc – Xiaomi thì có vẻ tỏ ra bảo mật khi chỉ hiển thị đường link của QR mà thôi.

7. Quản lý back-up trên iCloud

Có khi nào bạn muốn back up dữ liệu điện thoại lên iCloud mà lần nào thử cũng bị báo không đủ bộ nhớ? Vậy kiểm tra thử xem toàn bộ dữ liệu trong máy hiện bao nhiêu bằng cách vào Setting / [Bấm vào tên bạn] / iCloud / Manage Storage / Backups / [Bấm vào tên điện thoại của bạn] / Chỗ Next Backup Size bạn sẽ thấy cái cần thấy.

Chúc các bạn vui vẻ!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *