New Macbook Pro 15 Core i9 (2018): Vì sao lại là thảm họa?

Apple vừa ra mắt chiếc Macbook Pro thế hệ 2018. Nhìn chung ở phiên bản này không có quá nhiều điểm khác biệt, thậm chí còn có thể nói giống 100% về thiết kế so với phiên bản trước. Điểm được mọi người chú ý nhất ở phiên bản lần này đến từ bên trong, với sự xuất hiện của bộ vi xử lý “mạnh mẽ” nhất cho laptop ở thời điểm hiện tại – Chip CPU Core i9 8950HK. Tuy nhiên, cấu hình này lại chính là điểm mang đến sự thất vọng cho người dùng với Macbook Pro 15 2018. Tại sao lại như vậy?

Apple trang bị cho Macbook Pro 2018 con chip Core i9 mạnh mẽ nhất

Nói về con Chip CPU Coffeelake Core i9 8950HK, đây là vi xử lý cao cấp nhất cho laptop ở thời điểm hiện tại với 6 cores / 12 threads, xung nhịp đơn nhất từ 2.9 GHz – 4.8 GHz và đạt 4.4 GHz trên cả 6 cores. Theo lý thuyết thì con quái vật này có thể ép xung lên tới 5.0 GHz. Tuy nhiên, mức xung nhịp đơn nhân 4.8 GHz chỉ đạt được khi máy được làm mát ở 50 độ C, đây là điều gần như khong tưởng trên laptop ngay kể cả khi chỉ sử dụng cho những tác vụ đơn thuần. Tại sao Apple lại trang bị cho Macbook Pro 15  2018 con Chip Core i9 trong một không gian giới hạn làm ảnh hưởng rất nhiều đến mức mạnh của nó? Và nhiều người dùng đã đặt ra câu hỏi: liệu sức mạnh của con chip Core i9 8950HK có mang lại hiệu suất tương đương với chip Core i7 8750H nếu cùng đặt trong một hệ thống giống nhau không?

Hiệu năng CPU Core i9 trên Macbook Pro 2018 chỉ tương đương, thậm chí thua Core i7 thế hệ trước

Câu trả lời thật bất ngờ! Chỉ sau vài ngày, chúng ta đã thấy được số điểm Benchmark của con chip CPU Core i9 8950HK trên Macbook chỉ là 974 với điểm CineBench R15 (chỉ tương đương, thậm chí thua nhiều những mẫu laptop khác sử dụng chip Core i7 8750H). Chỉ số này cũng tương đồng với những mẫu laptop mỏng nhẹ khác nhưng vẫn cố tình nhồi nhét con Chip Core i9 này vào bên trong.

Vậy “sức mạnh” của mẫu Macbook Pro 2018 nằm ở đâu nếu không phải là cấu hình? Đó chính là Marketing. Việc đẩy con chip xử lý lên Core i9 hoành tráng khiến nhiều người lầm tưởng về sức mạnh của mẫu máy này. Những thực ra chỉ với những mẫu laptop dày, tàn nhiệt cực tốt thì mới giúp hiệu năng của con Chip Core i9 đời mới cao hơn một chút so với Chip Core i7 8750H. Còn đối với những mẫu laptop mỏng nhẹ, cân nặng dưới 2 kg mà vẫn cố tình nhét con chip CPU này thì cho ra hiệu năng thất vọng như mọi người đã biết.

Intel có lẽ chính là kẻ khơi mào cho cuộc chạy đua cấu hình này.

Thêm một câu hỏi nữa được đặt ra là “Ai đứng đằng sau quyết định này?“. Có phải các hãng đang cố tình sử dụng Chip Core i9 để đội giá sản phẩm lên không? Câu trả lời là “Không“. Mà kẻ đứng đằng sau việc này chính là Intel. Intel sản xuất ra con chip này và các hãng chỉ nhập về để cạnh tranh với nhau mà thôi. Việc cạnh tranh về cấu hình từ trước đến này luôn diễn ra giữa các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windows và Macbook là kẻ ngoài cuộc vì Apple luôn tôi ưu phần cứng rất tốt thay vì sử dụng phần cứng để marketing, nhưng năm nay có vẻ lại khác??? Macbook Pro 2018 lại sử dụng CPU Core i9.

Macbook Pro thế hệ trước được trang bị Chip Core i7 vốn dĩ đã rất nóng, làm tác vụ nặng một chút là nhiệt độ có lúc lên tới 100 độ C. Năm nay, với thiết kế không có gì thay đổi, Apple sử dụng CPU Core i9 để làm gì? Từ trước đến giờ Apple vẫn nổi tiếng với biệt tài “hút máu” người dùng, có lẽ trong thời gian sắp tới sẽ có thêm một tính từ nữa để mô tả về hãng công nghệ nổi tiếng này đó là “làm màu“.

Các bạn nghĩ sao về Macbook Pro 2018? Nó có phải làm một sản phẩm “thạm họa” của Apple? Việc trang bị CPU Core i9 cho sản phẩm này có khiến các bạn bị kích thích và sẵn sàng chi cả đống tiền để tậu một chiếc laptop có hiệu năng thậm chí còn kém hơn cả máy trang bị Core i7 thế hệ trước không? Hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *