Mạng xã hội Google+ sẽ ngừng hoạt động trong 10 tháng nữa

Dù muốn hay không thì Google cũng phải chấp nhận Google+ là mạng xã hội thảm họa và chấp nhận thất bại của nó. Cùng với tin đồn dữ liệu riêng tư của hàng trăm nghìn người dùng có thể bị lộ do một lỗi mà công ty thuộc sở hữu Alphabet giữ im lặng là dấu chấm hết cho Google+. Ngày 8/10, Google cho biết Google+ sẽ dừng hoạt động trong vòng 10 tháng nữa.

Sự cố rò rỉ dữ liệu đề cập ở trên có thể bị bên thứ 3 khai thác vào thông tin cá nhân người dùng của Google+, mặc dù không có bất kì chứng cứ nào khẳng định có lỗ hổng nào này Google vẫn chấp nhận sự tồn tại của nó. Theo Google, lỗi này đã được vá vào tháng 3 vừa qua và có tới 500.000 hồ sơ người dùng Google+ đã bị ảnh hưởng.

Những thông tin có thể bị đánh cắp chỉ ở mức cơ bản gổm tên, địa chỉ email, nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi của người dùng. Google khẳng định những thông tin quan trọng mang tính chất bảo mật như bài đăng, tin nhắn, dữ liệu tài khoản Google, số điện thoại hoặc nội dung G Suite không hề bị ảnh hưởng.

Từ lúc được đưa vào hoạt động cho đến nay, G+ chưa bao giờ được coi là đối thủ của Facebook. “Phiên bản dành cho người dùng của Google+ hiện có mức sử dụng và mức độ tương tác thấp: 90% lượt người dùng sử dụng Google+ ít hơn 5 giây”, phó chủ tịch kỹ thuật của Google – Ben Smith cay đắng thừa nhận.

Giống như Facebook, thời gian qua, Google phải đối mặt với một loạt các vấn đề về bảo mật. Gần đây nhất, Google đã buộc phải cập nhật lên trình duyệt web Chrome phổ biến sau khi bị phản ứng dữ dội về những thay đổi gần đây đối với cách thức người dùng đăng nhập vào trình duyệt. Theo thay đổi đó, khi người dùng đăng nhập vào bất kỳ trang web nào của Google, chẳng hạn như Gmail, người dùng sẽ tự động được đăng nhập vào Chrome bằng cùng một tài khoản, ngay cả khi không phải là ý định của họ.

Gần đây, trong một bức thư gửi đến các nhà lập pháp liên bang Mỹ, Google cũng thừa nhận rằng công ty này cho phép các ứng dụng từ bên thứ ba quét và chia sẻ dữ liệu từ các tài khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *