Google cũng bỏ Windows Phone mà đi

Hiện tại, để bắt gặp một người dùng smartphone chạy nền tảng hệ điều hành Windows Phone là rất khó. Chính vì thị phần người dùng còn rất ít nên nhiều nhà phát triển không còn muốn tiếp tục đầu tư vào nền tảng Windows Phone nữa, trong đó có Google.

Đà suy thoái của Windows Phone kéo theo cuộc chia ly tất yêu của những nhà phát triển ứng dụng với nền tảng này và Google cũng không nằm ngoài việc đó. Windows Phone đã không đủ sức để cạnh tranh với 2 nền tảng đang thống trị thế giới di động là iOS, Android, chính vì vậy mà ứng dụng Search của Google sẽ không còn hoạt động trên Windows Phone nữa, và bất kỳ khi nào người dùng tìm cách tìm kiếm web với ứng dụng Google chính thức cho nền tảng di động của Microsoft, quá trình tìm kiếm sẽ thất bại với lỗi “Connection failed. Try again later” (Kết nối thất bại. Vui lòng thử lại sau).

Cho đến thời điểm này, người ta vẫn chưa tìm ra cách để khắc phục lỗi này, và khả năng rất cao là giải pháp cho vấn đề nan giải này không và sẽ không bao giờ tồn tại, nên có thể nói đây là dấu chấm hết cho các ứng dụng của Google trên Windows Phone.

Thực tế cho thấy Google chưa bao giờ mặn mà với hệ điều hành của Microsoft. Thậm chí Google còn không buồn phát hành những ứng dụng thuộc diện phổ biến nhất của mình cho Windows Phone và Windows 10 Mobile.

Các ứng dụng như Gmail và Google Maps luôn là niềm mơ ước của người dùng Windows Phone, và các ứng dụng bên thứ 3 được tạo nên bởi các nhà phát triển khác ngoài Google (sử dụng API do Google cung cấp công khai) cũng bị chặn thẳng tay.

Sự ra đi của Google cũng là kết quả tất yêu vì ngay chính Microsoft cũng không còn mặn mà gì với việc phát triển các thiết bị mới chạy Windows Phone trong tương lai và thông báo đưa nền tảng di động của họ đã bị chuyển sang chế độ bảo trì cũng như một lời khẳng định cho điều này.

Windows 10 Mobile sẽ tiếp tục nhận được các bản vá bảo mật cho đến giữa năm 2019, sau đó Microsoft sẽ chính thức kết thúc vòng đời của nền tảng này.

Chính vì số lượng người còn dùng Windows Phone chỉ là thiểu số nên quyết định chia tay này của Google cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến thị trường thế giới di động.

Hiện tại, người dùng Windows Phone vẫn có thể tìm kiếm web thông qua trình duyệt Microsoft Edge, nhưng kể từ hôm nay, chúng ta có thể thêm một cái tên mới vào danh sách các ứng dụng vẫy tay chào tạm biệt với hệ điều hành di động của Microsoft.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *