Đánh giá phim HELLBOY (2019)

Hellboy là bộ phim dựa trên nhân vật truyện tranh cùng tên, và từ khi bộ truyện chính thức đầu tiên của nhân vật này là Seed of Destruction ra mắt vào năm 1994 và có được rất nhiều thành công, thì Hellboy đã dần trở thành một trong những nhân vật trong truyện tranh được yêu quý nhất. Minh chứng là tận 2 bộ phim Hellboy kinh phí cao của Hollywood được chỉ đạo bởi đạo diễn lừng danh Guillermo Del Toro, người đã đoạt giải Oscar cho phim xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất vào năm 2018. Hai phần Hellboy được đánh giá cao bởi các nhà phê bình và có được thành công nhất định tại phòng vé, và sau bao lần xác nhận rồi lại hoãn, chúng ta đã không bao giờ thấy được phần 3.

Có nhiều lý do cho sự do dự này, nhưng có lẽ nguyên nhân lớn nhất vẫn là niềm tin không đủ lớn vào nhân vật Hellboy, khi doanh thu của cả 2 phần phim so với kinh phí của chúng vẫn là quá ít ỏi. Tuy nhiên, đó phần lớn là sự do dự của Guillermo Del Toro. Còn Mike Mignola người đã tạo ra Hellboy, luôn khao khát thấy đứa con của mình trên màn ảnh lớn một lần nữa và anh đã tìm được một đạo diễn cho dự án này, đó là Nell Mashrall, một chuyên gia trong thể loại phim kinh dị và khoa học viễn tưởng. Đạo diễn này đã tạo ra The Descent rất thành công và đã chỉ đạo một số tập của những bộ phim truyền hình đình đám như Game of Thrones. Trong đó là 2 tập phim cực kì xuất sắc và mạnh về hành động là “Blackwater” và “The Watchers on the Wall”. Sở hữu bảng thành thích này thì dù Nell Mashrall không phải là một cái tên quá lớn thì cũng không quá khó hiểu cho việc Mike Mignola đặt niềm tin vào đạo diễn này.

Hellboy chính thức tái xuất sau năm ấp ủ.

Thế là bộ phim Hellboy thứ 3 được bắt tay vào làm và là một bản reboot không liên quan gì đến 2 phần trước. Với người vào vai Hellboy, diễn viên David Harbour, diễn viên vừa nhận được những đề cử Quả cầu vàng và Emmy cho vai diễn của mình trong loạt phim dài tập cực kì đình đám Stranger Things. Có thể nói David Harbour là sự lựa chọn đúng đắn khi qua một lớp hóa trang dày đặc, anh vẫn thể hiện được cá tính và những cảm xúc lẫn lộn của mình khiến những lời thoại không quá được trau chuốt không bị gượng gạo và cho người xem phần nào hiểu và có thiện cảm với nhân vật Hellboy này. Và đó lời khen duy nhất dành cho bản reboot này.

Diễn viên David Harbour vào vai Hellboy

Có những bộ phim tệ khiến chúng ta phải ngao ngán nhưng cũng có những bộ phim tệ hơn khiến chúng ta phải trầm trồ vì sao nó lại tệ được đến như vậy. Giả sử như trong The Room, ít ra người xem còn hiểu được điều gì đang xảy ra. Phần mới của Hellboy được cho là đen tối và máu me hơn cả và đúng chuẩn theo nghĩa đen, người xem không thể thấy được điều gì đang diễn ra. Kiểu tối của Hellboy mới như đánh đố người xem và đây là một thử thách cực kì căng não mà không có phần thưởng cho người thắng cuộc. Cách sử dụng ánh sáng mà chắc chắn là dùng để che dấu điểm yếu về mặt kỹ xảo, một thủ thuật chỉnh sửa không thể tin được lại tồn tại trong một bộ phim có kinh phí đầu tư lớn như Hellboy 2019. Ngoài những cảnh đánh nhau trong bóng tối khiến người xem không thể hiểu được điều gì đang xảy ra thì những cảnh đánh nhau khi trời sáng cũng không khá hơn quá nhiều khi không phân cảnh nào dài được hơn 2 giây. Có duy nhất cảnh Hellboy đánh nhau với những người khổng lồ được làm khá tốt. Nhưng xem xong tất cả những cảnh còn lại thì Hellboy 2019 thật sự khiến người xem thất vọng về khoản hậu kỳ.

Sự yếu kém không chỉ ở những pha hành động đánh nhau, ngay trong những đoạn hội thoại, Hellboy 2019 cũng tỏ ra khá nghiệp dư như những người làm Vblog khi cắt từ câu thoại này sang câu thoại khác trong cùng một góc quay.

Về diễn xuất, những màn trình diễn của Milla Jovovich, Daniel Dae Kim, Sasha Lane trong việc nói giọng Anh – Anh fake vô cùng tệ. Cả bộ phim cứ như một cuộc thi xem ai nói giọng Anh – Anh tệ hơn và khi xem xong phim, chúng ta cũng chẳng biết ai là người giành chiến thắng. Thật đáng thất vọng khi những tên tuổi này không hề xa lạ với việc diễn xuất. Sự yếu kém đồng đều này không hoàn toàn là lỗi của họ mà là của cả hệ thống.

Còn về cốt truyện, khi xem xong phim và nghĩ kỹ lại thì nó rõ ràng có những mảnh ghép để tạo nên một câu truyện hoàn chỉnh. Tuy nhiên, không hiểu vì một kịch bản quá dài hay sao mà mọi thứ trong phim đều diễn ra dồn dập, không chừa một chỗ thở cho người xem. Chúng ta thậm chí còn không có vài giây để chiêm nghiệm những điều vừa mới xảy ra, ngay sau một sự kiện lớn đã là một sự kiện lớn khác “đập” vào mặt người xem khiến cho người xem phải căng não để liên kết một cách logic các sự kiện với nhau. Có lẽ vì vậy đến những cảnh đánh nhau được dàn dựng khá tệ, người xem có thể phải nhắm mắt lại để nghỉ giải lao. Những câu đùa của phim cũng không góp phần khiến bộ phim mang tính giải trí hơn vì người xem còn chẳng có thời gian để mà cười. Có lẽ phải xem lại bộ phim này vài lần thì mới để ý đến được những câu thoại hài hước trong phim. Có điều, bản thân người đánh giá phim có lẽ chẳng bao giờ xem lại Hellboy 2019 lần 2 vì việc xem bộ phim này thực sự là một “cực hình”.

Chắc chắn có điều gì đó rất sai trong quá trình làm bộ phim này vì Hellboy 2019 là bộ phim tệ nhất mà người đánh giá đã xem trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn thực sự muốn thử thách đôi mắt và tính kiên trì thì có thể đi xem Hellboy 2019. Nếu bạn đang và muốn trở thành một nhà làm phim, khi xem xong Hellboy 2019 bạn cũng có thể tự tin rằng dù phim của bạn làm ra có tệ đến thế nào thì vẫn chưa chắc đạt được đến cấp độ “đỉnh cao” của Hellboy đâu. Thật đáng tiếc khi Hellboy là một nhân vật thú vị đến như vậy nhưng sau bộ phim này, chúng ta khó có thể lại được thấy anh trên màn ảnh rộng trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *