Đánh giá nhanh Vivo X21: điện thoại đầu tiên sở hữu cảm biến vân tay trên màn hình

Bài viết này chúng ta sẽ đến với một chiếc điện thoại vô cùng đặc biệt. Đặc biệt bởi vì nó không phải của Apple hay Samsung nhưng nó lại là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có tính năng mở khóa bằng vân tay ngay trên màn hình cảm ứng (đây có thể là tính năng Apple muốn trang bị cho iPhone X nhưng đã không thành công như tin đồn), đó chính là chiếc điện thoại Vivo X21.

Chiếc điện thoại Vivo X21 là sản phẩm thương mại đầu tiên trên thế giới đưa cảm biến vân tay lên màn hình. Trên màn hình của máy sẽ hiển thị vị trí cảm biến vân tay để người dùng biết vị trí đặt vân tay vào đâu, nếu đặt lệch tính năng này sẽ không hoạt động. Khi máy ở trạng thái nằm im và chờ lâu thì vị trí cảm biến vân tay sẽ tự động tắt đi, khi có chuyển động máy sẽ cảm biến được và lại hiển thị ví trị cảm biến này lên. Có thể nói đây chính là điểm đặc biệt nhất của chiếc điện thoại này.

Với cảm biến vân tay đặc biệt này Vivo cho thấy họ đã đi trước cả Apple cũng như Samsung và nhiều hãng khác trong việc thương mại hóa điện thoại có tính năng đặc biệt này.

Khi đặt ngón tay vào vị trí cảm biến, màn hình sẽ có hiệu ứng lan tỏa trông khá hiện đại và thú vị. Khả năng đọc vân tay của máy cũng khá tốt. Tuy nhiên, đây không phải là dạng cảm biến vân tay 1 chạm nên muốn mở được máy người dùng phải giữ ngón tay trong vòng khỏng 1 giây.

Với cách đọc vân tay này, chiếc điện thoại cũng yêu cầu người dùng xác thực vân tay một cách kĩ càng hơn thông qua việc bạn phải mất nhiều thời gian hơn, dùng lực ấn nhiều hơn, nhiều góc độ, bề mặt của ngón tay hơn cho việc tạo vân tay trên máy. Đây có lẽ là lý do tại sao mà nhiều hãng điện thoại chưa muốn tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình cùng với việc khó có thể ứng dụng cảm biến 1 chạm, chi phí sản xuất cao và không thực sự hiệu quả. Nếu người dùng không muốn sử dụng tính năng này thì máy vẫn còn tính năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt để thay thế.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng liệu màn hình có nhanh hỏng không khi thường xuyên phải hiển thị vị trí cảm biến vân tay cùng với lực tác động của ngón tay. Vivo chắc hẳn cũng đã tính toán được điều này thế nên họ đã sử dụng màn hình AMOLED thay vì IPS. Công nghệ AMOLED cho phép tích hợp cảm biến vân tay vào trong màn hình, bên cạnh đó còn cho màu đen rất sâu, gần như không tiêu thụ điện năng, phần hiển thị vân tay chỉ tiêu tốn một chút xíu điện. Màn AMOLED sử dụng lâu sẽ có hiện tượng bị bóng mờ.

Vivo X21 cũng có tính năng tương tự như những chiếc điện thoại Vivo khác, nó được tùy biến giao diện y hệt iPhone X. Và đương nhiên nó cũng sở hữu màn hình tai thỏ và cụm camera kép đặt dọc phía sau với độ phần giải lần lượt là 12MP/5MP. Máy sử dụng con chip Snapdragon 660 và dung lượng pin 3200mAh.

Cảm nhận chung thì đây là một chiếc máy có thiết kế không có gì đặc biệt khi nó giống iPhone X đến 90% nhưng lại có điểm vô cùng nổi trội là tính năng cảm biến vân tay trên màn hình mà không một chiếc điện thoại nào có. Mặc dù, tính năng cảm biến này mới dùng có vẻ hơi khó khăn nhưng dùng sau một thời gian chắc sẽ quen thuộc và không còn vấn đề gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *