Đánh giá nhanh Phim 1917: Tuyệt phẩm!

Còn nhớ vào năm 2014, tác phẩm Bird Man đã làm khán giả trầm trồ với kỹ thuật dựng phim 1-Take, hiểu đơn giản là cảnh dài liên tục không cắt. Có lẽ không cần phải nói thêm thì chúng ta cũng đều hiểu rằng kỹ thuật này khó đến mức nào và thách thức các nhà làm phim ra sao. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng nếu vượt qua được thách thức này họ sẽ có một tác phẩm cực kỳ ấn tượng. Đó chính là điều đạo diễn Sam Mendes đã làm được với phim 1917 – bộ phim nhận được 3 tượng vàng Oscar ở hạng mục quay phim, kỹ xảo và âm thanh xuất sắc nhất. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho 1917 khi tranh đấu ngang tài ngang sức với Parasite (Ký sinh trùng) ở hạng mục Best Picture. Vì sao tác phẩm với đề tài Chiến tranh thế giới thứ nhất này lại nhận được nhiều sự ủng hộ đến như vậy? Hãy cùng KÊNH ĐÁNH GIÁ tìm hiểu trong bài đánh giá nhanh sau đấy nhé!

Đúng như tựa đề, bộ phim lấy bối cảnh vào năm 1917, sau 3 năm đẫm máu của Thế chiến thứ nhất, khi thế trận giữa phe Đồng minh và Liên minh trung tâm tại mặt trận phía Tây Châu Âu chưa thực sự ngã ngũ. Giữa 2 chiến tuyến này tồn tại một Vành Đai Trắng được gọi là No Man’s Land (hay chốn không người) đồng thời cũng là ranh giới giữa sự sống và cái chết, bởi chắc chắn sẽ bị tấn công nếu ai đó dám cả gan xâm phạm sự ngăn cách này. Nếu các bạn thấy cái tên này quen quen thì bởi vì nó đã từng xuất hiện trong khung cảnh vô cùng truyền cảm hứng của Wonder Woman (2017). Trong bối cảnh này, quân Đức – lực lượng trụ cột của Liên minh trung tâm, bất ngờ tung tin sẽ rút khỏi chiến tuyến khiến đại tá Mackenzie – Chỉ huy tiêu đoàn 2, thuộc quân Anh, được lệnh cấp tốc dẫn dắt các chiến sỹ của mình vượt chiến tuyến để đánh chặn quân Đức đang rút nhằm nắm bắt cơ hội giáng một đòn “chí mạng” vào kẻ thù.

1917 là hành trình đưa thư của 2 chàng lính trẻ Tom Blake và William Schofield.

Một ngày trước cuộc tổng tấn công diễn ra, người Anh nhận được mật báo rằng đây chỉ là một cái bẫy để giết chết toàn bộ 1600 binh lính của tiểu đoàn 2. Không còn cách nào khác, trong tình thế gấp gáp ấy, tướng Eranmore buộc phải cử 2 anh chàng binh nhất là Tom Blake và William Schofield nhanh chóng lên đường gửi lệnh hủy cuộc tấn công để cứu lấy 1600 binh lính vô tội, trong đó có anh trai ruột của Blake. Và hành trình của 1917 bắt đầu từ một tình huống cực kì cụ thể như vậy.

Không lựa chọn kể về một phương diện vĩ mô, Sam Mendes dường như muốn qua góc nhìn bé nhỏ của những người lính vô danh trên bản đồ địa vị và thành tích, nói lên sự thật trần trụi về chiến tranh. Rằng chiến chiến tranh không chỉ có những người anh hùng, chiến tranh không chỉ có những giây phút huy hoàng của thắng lợi và chiến tranh không chỉ là bản tráng ca rực rỡ mà còn là bi kịch đầy đau đớn của hàng triệu con người mà chẳng ai nhớ mặt, đặt tên.

Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu giá trị của những bộ phim chiến tranh nói chung và những bộ phim đặt bối cảnh Thế chiến thứ nhất nói riêng, họ đặt câu hỏi rằng “Vì sao chúng ta cần những tác phẩm về đề tài này dù biết nó sẽ đau đơn, sẽ bi kịch, sẽ mất mát và sẽ thống khổ???”. Có lẽ là bởi chúng ta cần nhìn nhận về những gì đã qua để trân trọng hơn cuộc đời mà ta đang có. Nhiều khán giả cũng cho rằng phim chiến tranh là để bộc lộ sự mất mát của con người, đồng thời tái hiện tội tác của những cuộc giao tranh đôi khi chỉ là vô nghĩa. Nhưng không chỉ vậy, các tác phẩm dù lột trần sự thật xót xa đầy bạo lực vẫn thường gửi gắm những thông điệp về hòa bình theo nhiều cách khác nhau.

Người xem 1917 bị cuốn theo từng bước đi của 2 chàng lính trẻ.

1917 xuất sắc và ấn tượng hơn nhiều những tác phẩm cùng đề tài có lẽ cũng chính bởi kịch bản hấp dẫn và thông điệp phản chiến đầy nhân văn mà đạo diễn Sam Mendes mong muốn truyền tải. Phim đặt niềm tin vào 2 anh lính trẻ, đồng thời là 2 đồng đội thân thiết, cùng nhau thực hiện nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi mà họ đều nhận thức được rằng sẽ rất khó khăn để toàn mạng trở về. Tuy dường như tương đồng về tuổi tác nhưng tính cách của Blake và Schofield vẫn có những khác biệt riêng. Trong khi Blake bộc lộ sự hoạt ngôn, vui vẻ, trong sáng của mình thì Schofield có phần trầm tính, ít nói và có kinh nghiệm trận mạc hơn khi từng đạt được huân chương, mặc dù anh đã đem đổi huân chương này chỉ để lấy một chai rượu vang Pháp. Blake rất gấp gáp với nhiệm vụ vì anh trai ruột của cậu nằm trong số 1600 con người vô tội đang chuẩn bị bước chân vào bẫy của kẻ thù. Còn Schofield thì e dè hơn và quyết tâm hơn bởi cậu đã từng tham chiến và chứng kiến quá nhiều người ngã xuống. Thông thường chúng ta vẫn sẽ tin rằng khi làm nhiều lần một việc gì đó thì rồi cũng thành quen. Thế nhưng, có những thứ dù đã xảy ra rất nhiều lần vẫn khiến bạn sợ hãi và mất bình tĩnh. Một trong số đó là nhìn thấy cái chết ra rả mỗi ngày và tự bản thân mình cũng phải đối mặt với cái chết có thể ập đến bất kì lúc nào. Thế nên dù có kinh nghiệm chiến đấu hơn nhưng việc Schofield không mấy mặn mà với nhiệm vụ cũng là điều dễ hiểu.

Cũng chính vì theo chân 2 nhân vật chính với tuổi đời còn quá trẻ nên bộ phim không quá nặng nề mà thậm chí còn rất tự nhiên, đời thường trong những câu chuyện tưởng chừng như vu vơ giữa 2 anh lính. Và dù những câu chuyện giữa họ có vô tư đến thế nào đi chăng nữa, sự xoay chuyển đột ngột của bối cảnh cùng các tình huống xảy ra liên tiếp khiến người xem không thể quên được việc mình đang ở giữa bi kịch đầy bị động của những người lính tội nghiệp khi sự sống của họ mong manh vô cùng. Cái chết có thể đến với họ đột ngột qua những trận bom mìn, qua những ngòi súng nổ, qua những sự tấn công đến từ kẻ thù nhưng đồng thời tận số cũng có thể đến với họ từ từ trong không gian chật hẹp, nhớp nháp của hầm hào bên cạnh vô số chuôt bọ, bệnh tật, cộng với áp lực tâm lý nặng nề.

Được biết rằng, Sam Mendes viết 1917 để kể lại câu chuyện chiến trường của ông mình, là nhà văn nổi tiếng Alfred Mendes về thời gian ông làm giao liên cho quân đội Anh trên những chiến trường đẫm máu của Thế chiến thứ nhất. Có lẽ vì vậy mà Sam đã góp nhặt những câu chuyện từ chính trải nghiệm của ông mình để tạo nên một đường dây kịch bản chắc chắn với nhiều chi tiết nhỏ tinh tế về một nhiệm vụ đôi khi bị bỏ quên trong những bức tranh hào hùng về trận chiến. Dù có một vài chi tiết bị đánh giá là hơi thiếu tự nhiên và mang tính sắp đặt lớn. Hay nói cách khác là có một vài sự tình cờ còn gượng ép trong tác phẩm thì tổng thể đây vẫn là một câu chuyện chiến tranh đủ thu hút mà không quá phức tạp. Đặc biệt, tuy nói về những bi thương của cuộc chiến, Sam Mendes vẫn gửi gắm những thông điệp tích cực về hòa bình và khao khát tự do bên trong mỗi con người. Bộ phim không chỉ nói về cái chết, nỗi sợ hãi, sự khốc liệt mà hơn cả vậy, nó còn là câu chuyện về niềm tin, về khả năng sinh tồn, về sức sống mãnh liệt của con người trước sức tàn phá khủng khiếp của ngọn lửa chiến tranh vô tình.

Để trở thành một tuyệt tác, 1917 nhờ công rất lớn của nhà quay phim vĩ đại Roger Deakins.

Thế nhưng, phải khẳng định rằng nếu không không kết hợp kỹ thuật quay phim xuất sắc từ chủ nhân của 15 đề cử Oscar – Roger Deakins thì 1917 có thể chỉ dừng lại ở một bộ phim hay chứ không đủ sức vươn mình trở thành một kiệt tác điện ảnh. Khác với những tác phẩm cùng đề tài, 1917 không hề sở hữu những đại cảnh chiến đấu hoành tráng hay những màn đấu súng nghẹt thở, phim thu hẹp câu chuyện chỉ xoay quanh nhiệm vụ đưa thư của 2 anh lính trẻ. Thế nhưng, đạo diễn Sam Mendes vẫn thể hiện sự hoành tráng trong dàn cảnh bằng cách đưa nhân vật đi qua những dọc chiến hào dài vô tận với vô số binh lính, mọi góc máy, nhân vật, chi tiết đều được dàn dựng kỹ lưỡng đến mức mỗi lúc nhân vật đi tới đâu mọi thứ đều phải xảy ra trôi chảy và chân thực nhất. Và để làm được điều này, đạo diễn Sam Mendes cùng ekip đã tập rượt rất nhiều lần khi không có bối cảnh, chỉ khi diễn viễn nắm được mạch truyện một cách thành thục nhất, ông mới bắt đầu dựa vào thời gian, nhịp độ di chuyển của họ để để thiết kế một background hoàn hảo cho nhịp diễn. Đạo diễn Sam Mendes chia sẻ: “Từ lúc bắt đầu bấm máy, tôi nghĩ rằng bộ phim này nên được kể bằng thời gian thực. Từng bước của cuộc hành trình, từng hơi thở của những người làm nên bộ phim là một thứ gì đó không thể thiếu. Và không có cách nào tốt hơn để kể câu chuyện này bằng một cú 1-Shot liên tục.”.

Được cắt dựng như một bộ phim liền mạch từ đầu điến cuối, tác phẩm thực chất bao gồm rất nhiều cú máy dài đã được ghép nối cực kì khéo léo giúp người xem có cơ hội theo sát từng bước đi của Schofield và Blake trên con đường chông gai tìm đại tá Mackenzie. Kết hợp với các góc máy cận cảnh và đặc tả nhân vật, phim khiến bạn có cảm giác mình đang thực sự theo chân tiểu đội 2 người ấy và hồi hộp, căng thẳng với từng chuyển biến của họ. Phải thú thực rằng khi xem phim 1917 lần đầu, người viết bài có cảm giác như đang được chơi game nhập vai vậy. Vì sự chân thực của phim đem tới là quá lớn và cảm giác được đồng hành cùng nhân vật như một trải nghiệm hiện hữu khiến cảm xúc được đẩy mạnh hơn rất nhiều. Đặc biệt, với việc sử dụng những cú máy dài, bạn sẽ chỉ thấy những gì mà nhân vật thấy. Đó là lý do trạng thái tâm lý của chúng ta sẽ rất trùng khớp với nhân vật, từ đó trải nghiệm của ta với bộ phim trọn vẹn hơm.

Bên cạnh đó, nhà quay phim vĩ đại của chúng ta còn xen kẽ những cảnh quay tầm trung để người xem thấy được quy mô của cuộc chiến, sự khác biệt của từng quang cảnh làng mạc, thiên nhiên, chiến trường mà Schofield và Blake phải bước qua. Dù bộ phim sở hữu rất nhiều những bối cảnh khó và được thay đổi liên tục, từ những căn hầm chật hẹp tăm tối đến những cánh đồng rộng lớn mênh mông thế nhưng Roger Deakins và đội ngũ kỹ thuật của 1917 vẫn đem tới cho chúng ta một tổng thể rất mượt mà và trọn vẹn. Để có được sự hoàn hảo ấy các diễn viên và ekip đã phải tập luyện và tổng duyệt liên tục trong vòng 6 tháng trước khi phim bắt đầu bấm máy, và sự chuẩn bị kỹ lưỡng này đã nhận được thành quả ngoài mong đợi.

Với tất cả những giá trị và sự đột phá cả về nội dung lẫn hình thức, 1917 xứng đáng là một tuyệt phẩm điện ảnh theo đánh giá của KÊNH ĐÁNH GIÁ. 1917 như một lát cắt thực của thời gian khi nó được kể quá xuất sắc và táo bạo tạo cảm giác như 1-Shot từ đầu đến cuối, chúng tôi tin rằng chắc hẳn các bạn cũng đồng ý rằng đây xứng đáng là một tuyệt phẩm nếu bạn đã từng xem bộ phim này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *