Có phải iPhone là lựa chọn duy nhất khi muốn sử dụng lâu dài?

Hiện nay, chúng ta có thể thấy hiệu năng của smartphone đã quá “bão hòa” và những chiếc điện thoại Flagship lại quá đắt, khiến cho nhu cầu nâng cấp máy qua hàng năm ngày một giảm. Hệ quả của điều này là người dùng đang có xu hướng sử dụng một chiếc điện thoại trong thời gian dài hơn.

iOS và Android đâu là lựa chọn để sử dụng lâu dài?

Nhắc đến lâu dài, trước đây, iPhone luôn là lựa chọn hàng đầu với hầu hết người dùng nhờ sự đồng nhất tuyệt đối giữa phần cứng và phần mềm. Android phân mảnh ra sao, điện thoại của các hãng Android cập nhật lệch nhau như thế nào thì người tiêu dùng đều đã biết. Thế nhưng vào thời điểm hiện tại, khi đặt ngược lại câu hỏi “iOS có phải nền tảng hệ điều hành duy nhất để chúng ta sử dụng lâu dài?“, theo quan điểm của chúng tôi là “Không“. Lý do vì sao thì Kênh Đánh Giá sẽ trình bày ngay sau đây.

Thứ nhất, cần phải khẳng định ngay rằng nếu các bạn chơi game nhiều với tần suất lớn thì lựa chọn vẫn sẽ là iPhone. Với kho ứng dụng được các lập trình viên tối ưu hóa cho nên tảng đóng thì iPhone vẫn sở hữu sự tối ưu game đến mức tối đa và có phần vượt trội hơn những Flagship Android hiện nay. Điều này thì không phải bàn cãi nhưng thực tế không phải ai cũng là tín đồ của game.

Nếu không chơi game thì chắc chắn hiện nay nhiều người dùng đang đặt tính năng ngang hàng hoặc trên bậc so với hiệu năng khi lựa chọn máy. Hiệu năng thì chưa chắc đã sử dụng hết còn tính năng trực tiếp tác động đến trải nghiệm người dùng. Điều này dẫn chúng ta đến lý do thứ 2. Tính năng của các máy Android hiện này ngày càng được mở rộng và với những Flagship của năm 2017 vẫn dư sức đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng về lâu dài. Tất nhiên ở đây chúng ta không đề cập đến những ứng dụng phù phiếm như Emoji… Với mã nguồn mở, các máy Android hiện nay có thể vay mượn tính năng của nhau cực kỳ dễ dàng. Ví dụ như bạn có thể cài ứng dụng camera của Google Pixel để tận hưởng toàn bộ tính năng chụp ảnh, quay phim được chính nhà sản xuất của Android phát triển lên rất nhiều máy khác. Đó là chưa kể đến nhiều máy Android còn có những tính năng riêng biệt để đáp ứng cho những người dùng khác nhau như Note của Samsung có chiếc bút thần thánh, HTC và LG chú trọng vào Boom Audio, BlackBerry có những chiếc điện thoại có bàn phím rất xuất sắc, Nokia thì có máy ở đủ loại phân khúc giá để người dùng lựa chọn và còn có máy chạy Android Go để tối ưu cho những máy cấu hình thấp… Nói chúng, nếu không chơi game thì những tính năng mở rộng và có thể tùy biến hay cài đặt ngoài của Android mang lại những trải nghiệm trực tiếp có ích với từng nhóm nhóm người dùng. Vào thời điểm này, nếu cứ “auto chọn iPhone” thì chúng ta có thể sẽ mất đi những lựa chọn phụ hợp với bản thân hơn.

Khả năng cập nhật và hỗ trợ lâu dài của nhiều dòng máy Android cũng không thua kém gì iPhone

Thứ 3 là về khả năng cập nhật và hỗ trợ lâu dài. Hiện này không thiếu những dòng sản phẩm Android có cấu hình và tính năng xuất sắc cũng như được hỗ trợ lâu dài không thua gì với nền tảng iOS. Ví dụ điển hình là Google Pixel và một số dòng khác có giao diện nhẹ nhàng, tùy biến ít lại còn “chơi thân” với Google thì khả năng hỗ trợ người dùng trong khoảng từ 2 – 3 năm là không phải bàn cãi, Nokia hiện cũng cam kết với người dùng điều này. Thời điểm này để chọn ra một hãng có mức độ thỏa mãn người dùng nhất hiện nay thì chúng tôi sẽ chọn Nokia. Với iOS không phải lúc nào lên phiên bản hệ điều hành cũng tốt, ví dụ như là iOS 11 thảm họa. Nhiều người dùng cứ nghĩ iOS 11.3 đã ngon lắm rồi, fix hết được tất cả các lỗi nhưng sau một thời gian sử dụng vẫn “lòi” ra lỗi như thường. Trên Android người dùng còn có Rom mà lựa chọn, còn khi người dùng đã cập iOS mà Apple khóa site thì coi như “chịu chết” và phải đợi Apple cập nhật fix lỗi chứ không còn lựa chọn nào khác. Hiện nay, mức độ yên tâm giữa việc sử dụng Android hay iOS sau mỗi bản cập nhật là ngang nhau, thậm chí Android còn cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

Cuối cùng, nhiều người dùng vẫn hay cho rằng Android “tã” nhanh hơn iOS, điều này hiện còn đúng hay không? Theo chúng tôi, từ năm 2016 trở đi điều này đã sai một phần. Về mức độ ổn định thì iOS vẫn có phần nhỉnh hơn ở mức độ nào đó. Trong thời điểm hiện nay, khi hiệu năng smartphone đã bão hòa thì nhiều hãng sản xuất điện thoại Android đã thành công trong việc lấy hiệu năng mạnh để khỏa lấp đi những sự cố đến từ sự phân mảnh đáng tiếc của nền tảng. Đó là còn chưa kể đến người dùng chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để dọn dẹp bộ nhớ đệm hay reset những chiếc điện thoại Android, máy sẽ đảm bảo độ mượt mà, ổn định chứ không có chuyện “tã” như mọi người vẫn tưởng. Trong bối cảnh hiện nay, theo chúng tôi, một chiếc điện thoại Android và một chiếc iPhone sau khoảng 2 – 3 năm mang đến giá trị sử dụng ngang nhau, đương nhiên ở đây không phải là giá trị bán đi.

Vậy nếu để lựa chọn điện thoại sử dụng lâu dài các bạn sẽ chọn chiếc điện thoại nào? Hãy chia sẻ ý kiến của các bạn với mọi người và Kênh Đánh Giá bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *