Bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+ bí “ế” do đâu?

Đây không phải là câu hỏi vui mà thực tế đúng là như vậy. Bộ đôi Galaxy S9 và S9+ của Samsung đang có doanh số thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng, hay có thể nói một cách khác là bị “ế”. Thông tin bán hàng được thu thập từ những đại lý bán lẻ và những trang báo mạng cho thấy thực tế bộ đôi này đang làm cho Samsung khá là buồn lòng. Ngay kể cả đợt đặt hàng đầu tiên trong ngày giới thiệu sản phẩm cũng chỉ bằng 70% so với Galaxy S8/S8+. Samsung cũng đã phải giảm đơn đặt hàng cho những linh kiệm lắp ráp bộ đôi flagship mới nhất của họ. Lý do gì khiến Galaxy S9/S9+ lại bị “ế’ như vậy? Sau đây Kênh Đánh Giá sẽ chia sẻ với các bạn quan điểm cá nhân để lý giải cho cho vấn đề này.

1. Galaxy S8/S8+ và Note 8 làm quá tốt

Lý do đầu tiên lại không phải do Apple hay các hãng khác cạnh tranh quá mạnh mà bản thân Samsung đang bị chính sản phẩm của họ làm cho Galaxy S9/S9+ bị ế, đó chính là Galaxy S8/S8+ và Note 8. Samsung cũng phải đối diện với thách thức nan giải là một sản phẩm làm đã tốt thì làm sao để có những sản phẩm sau tốt hơn, ấn tượng hơn thì mới có thể bán được. Galaxy S8/S8+ đã bán được số lượng rất lớn phá vỡ kỷ lục đặt hàng của hãng và mang lại doanh thu khủng cho Samsung và được cực kì nhiều người yêu thích, với thiết kế nâng cấp hơn nhiều so với S7/S7 Edge: màn hình vô cực tràn viền và camera xuất sắc. Bộ đôi S8/S8+ chỉ có điểm yếu duy nhất là vị trí đặt cảm biến vân tay.

Chính vì S8/S8+ đã quá tốt nên tới S9/S9+, Samsung chỉ nâng cấp có một “chút xíu”. Vẻ bề ngoài người dùng chỉ thấy có thay đổi mỗi vị trí cảm biến vân tay. Mặc dù S9/S9+ là điện thoại được trang bị camera kép đầu tiên của dòng S nhưng những người nào đã dùng Galaxy Note 8 cũng đã có camera kép rồi. Thêm nữa, Samsung có quảng cáo tính năng mở khẩu độ F/1.5 trên bộ đôi S9/S9+ lại không cải thiện nhiều cho trải nghiệm người dùng. Đa phần người dùng chụp ảnh ở chế độ Auto, rất ít người chính thủ công 2 khẩu độ khác nhau và đa phần cũng chỉ quan tâm ảnh chụp tự động có đẹp hay không mà thôi. Trên thực tế, khi so chất lượng ảnh chụp từ Note 9 và S9/S9+ gần như không có sự khác biệt nào. Đó chính là lý do khiến người dùng không muốn nâng cấp lên đời mới.

Những tính năng mới mà Samsung đã thêm vào như AR Moji nó cũng không phải là một nâng cấp đột phá để thu hút người dùng. Apple làm Animoji cũng chỉ là tính năng cho vui, người dùng mua iPhone X chủ yếu bởi nó có thiết kế khác lạ hoàn toàn so với những chiếc iPhone đời trước và được trang bị FaceID hoàn toàn mới với công nghệ cao cấp. S9/S9+ chỉ có nâng cấp đơn thuần về camera, cấu hình thì là sự nâng cấp bắt buộc khi ra thế hệ mới nhưng S8/S8+ cũng đã quá đủ cho nhu cầu người dùng.

2. Giá bán của S9/S9+ quá cao

Galaxy S9/S9+ đặt giá quá cao (20 triệu cho S9 và 24 triệu cho S9+), nó có sự chênh lệch quá lớn so với S8/S8+ hay Note 8, thậm chí giá của nó còn gấp từ 3 – 4 lần S7/S7 Edge cũng là bộ đôi rất đẹp và rất thành công của Samsung. Giá bán cũng chính là yếu tố khiến người tiêu dùng quay lưng với Galaxy S9/S9+, thực sự nó quá cao so với tính đột biến và nâng cấp sản phẩm mang lại.

S9/S9+ ế ở đây không phải là ế với dân công nghệ mà là “ế với người dùng phổ thông”, những người có nhu cầu sử dụng cơ bản. Đối tượng người dùng công nghệ chỉ chiếm số phần trăm rất nhỏ, sự thành công của sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào nhóm người dùng phổ thông, những người chỉ quan tâm vào thiết kế đẹp khác lạ, camera tốt… những yếu tố này thì S9/S9+ lại có rất ít khác biệt cũng như cải tiến so với S8/S8+ và Note 8.

Có vẻ như chính Samsung đang tự làm khó chính mình chứ không phải vì sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ Apple hay bất cứ hãng điện thoại Android nào khác. Trường hợp của Samsung bây giờ cũng khá giống với máy tính bảng iPad của Apple, khi Apple đã sản xuất ra những chiếc máy tính bảng quá tốt, quá bền nên đã dẫn đến việc iPad ngày càng đi xuống về doanh số. Còn các bạn nghĩ đâu là lý do khiến S9/S9+ bị người dùng quay lưng? Hãy comment chia sẻ ý kiến của các bạn bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *