Amazon đang sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty khác trị giá lên tới 1 tỷ USD

Theo thống kê của CNBC, tính tới thời điểm cuối quý 2/2018, gã khổng lồ Amazon đang sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty có trị giá lên tới 1 tỷ USD. Đây là kết quả của việc những năm gần đây Amazon thực hiện chiến lược tăng cường đầu tư vào những công ty tiềm năng.

Con số này ở cùng thời điểm năm 2017 là 623 triệu USD và năm 2016 là 380 triệu USD. Như vậy, số tiền đầu tư vào các công ty khác của Amazon tăng lần lượt là 60% và 163% so với các năm 2017 và 2016. Thậm chí con số này còn gấp 5 lần so với năm 2015.

Những con số này cho thấy chiến lược phát triển của Amazon đang rất chú trọng vào việc đầu tư bên ngoài. Cũng chính nhờ vào kết quả kinh doanh ngày càng tốt trong những năm gần đây mang lại nguồn tiền khổng lồ mà Amazon mạnh dạn mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực mà họ quan tâm.

“Dù trong quá khứ không thực sự tập trung vào việc đầu tư cổ phần, hiện Amazon đang ngày càng quan tâm tới việc đầu tư vào các công ty khác – cả công ty đại chúng lẫn công ty cổ phần chưa niêm yết”, Thomas Ruchti, giáo sư Đại học Carnegie Mellon cho biết.

Theo như kết quả thống kế của Amazon, với 1 tỷ USD họ đã đầu tư 593 triệu USD để mua cổ phần của các công ty đại chúng và chứng quyền (để có quyền mua cổ phiếu công ty trong tương lai), khoảng 407 triệu USD được rót vào các công ty cổ phần chưa niêm yết.

Một số công ty nhận được đầu tư từ Amazon vài năm gần đây gồm có nhà sản xuất pin năng lượng Plug Power và nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa hàng không Air Transport Services Group. Công ty này cũng đầu tư vào nhiều startup như công ty phần mềm bán hàng trên nền tảng giọng nói Tact và startup phát hiện ung thư Grail.

Việc các công ty lớn có danh mục đầu tư lớn không phải điều xa lạ. Ví dụ, cả Salesforce và Microsoft đều đầu tư vào các công ty đại chúng và chưa niêm yết với giá trị khoảng 1 tỷ USD, theo báo cáo quý mới nhất. Trong khi đó, Alphabet – công ty mẹ Google sở hữu số cổ phần trị giá 8,8 tỷ USD tại các công ty tư nhân tính tới cuối năm 2017.

Trong trường hợp của Amazon, việc đầu tư vào các công ty ngoài diễn ra vào thời điểm công ty đạt lợi nhuận kỷ lục và có nguồn tiền mặt tăng. Gã khổng lồ này cũng đang thâu tóm các công ty khác với tốc độ chưa từng thấy, điển hình là thương vụ mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD vào năm ngoái.

Lý do chính cho các khoản đầu tư ngày càng lớn này là Amazon muốn nắm bắt những xu hướng công nghệ mới nhất, Matt McIlwain – nhà đầu tư tại Madrona Venture Group và cũng cùng Amazon đầu tư vào nhiều startup vài năm qua, cho biết. McIlwain cho rằng những công ty lớn như Amazon phải nắm bắt các công nghệ mới, mô hình kinh doanh và doanh nhân mới bằng cách rót vốn vào những startup non trẻ.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư của Amazon còn khá khiêm tốn so với giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD và khối tài sản 130 tỷ USD mà công ty này đang sở hữu.

(Nguồn vietnambiz.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *